เอวีรีซีฟเวอร์ : DENON AVR-1909
ผู้เขียน : “นายนีมู”
เล่มที่ 131 - เดือนมีนาคม 2552

เชื่อไหม !! จินตนาการคือต้นกำเนิดของเทคโนโลยี

ในวงการเครื่องเสียงของเราก็หาน้อยหน้าไม่  อุปกรณ์จำลองภาพและเสียงรุ่นใหม่ๆ  ล้วนแต่มีศักยภาพที่เลิศล้ำเหนือคำบรรยายกันทั้งนั้น  ทุกสำนักต่างไม่มีใครยอมใคร ใครมีกลเม็ดเคล็ดลัพธ์แบบไหนต่างก็งัดออกมาประชันกันแบบหมดเปลือก  จนผู้บริโภคบางท่านถึงกับอึ้งตะลึงกันไปเลยก็มี     

เฉกเช่น ระบบ AUDYSSEY  ใน DENON AVR-1909 ที่ทางสำนักผู้ผลิตกล่าวอ้างว่ามันมีสรรพคุณในการช่วยปรับปรุงแก้ไขสนามเสียงในทุกสถานที่ที่ใช้ในการชมภาพยนตร์ให้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับระบบเสียงในโรงภาพยนตร์ชั้นนำ  อีกทั้งยังสามารถควบคุมการเดินทางของเสียงจากลำโพงในแต่แชนแนลให้มีความสอดคล้องกับสภาวะของสถานที่นั้นๆ อีกด้วย   ซึ่งนั้นก็หมายความว่าเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้สามารถเนรมิตห้องนั่งเล่นที่บ้าน  หรือห้องไหนๆ ที่เหมาะควรสำหรับการชมภาพยนตร์ของท่านให้กลายเป็นโรงภาพยนตร์ขนาดย่อมๆ ได้อย่างง่ายดาย

“ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าหูตนฟังเอง ”  คำสุภาษิตอมตะนิรันดร์กาลวลีนี้ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยไม่มีล้าหลัง  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาร่วมพิจารณาไปพร้อมกันเลยดีกว่าครับ

รูปลักษณ์และการใช้งาน

เอวีรีซีฟเวอร์ DENON AVR-1909 ที่ได้รับมาทำรายงานในครั้งนี้มาในสภาพที่ผ่านการใช้งานมาบ้างแล้ว  สังเกตได้จากกล่องที่บรรจุเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้มา ดูเหมือนว่ามันจะผ่านการใช้งานมาอย่างโชกโชน  ซึ่งอันที่จริงก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะอย่างน้อยมันก็ทำให้ชั่วโมงของการทดลองฟังในครั้งนี้มีมากขึ้น

หลังจากที่ได้เปิดฝากล่องแล้วหยิบยกเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้ออกมา  ภาพแรกที่ประจักษ์ต่อสายตามันเป็นเอวีรีซีฟเวอร์ที่มีรูปร่างหน้าตาพิมพ์นิยมครับ ! ที่สำคัญพอเห็นปุ๊บก็รู้ได้เลยในทันทีว่าอุปกรณ์เครื่องเสียงชิ้นนี้ต้องเป็นเอวีรีซีฟเวอร์อย่างแน่นอน  ด้วยรูปพรรณสัณฐานลักษณะอย่างนี้  ไม่มีทางที่มันจะเป็นอุปกรณ์ฯ ประเภทอื่นไปได้ 

ประการแรกคงเป็นเพราะรูปลักษณ์ของตัวถังทรงลูกบาศก์  ซึ่งมีความกว้างตามมาตรฐานของอุปกรณ์ฯ ทั่วไป  ส่วนความสูงก็อยู่ที่ประมาณคืบกว่าๆ   สำหรับความลึกก็จะยาวมากกว่าด้านกว้างเล็กน้อย  (ซึ่งส่วนใหญ่ระดับรุ่นสูงๆ มักจะมีความลึกที่มากกว่าด้านกว้างอย่างเห็นได้ชัด)  ที่สำคัญบริเวณฝาเครื่องด้านบนเรียงรายไปด้วยช่องระบายความร้อนแบบเต็มพื้นที่  ซึ่งอันที่จริงก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาของเอวีรีซีฟเวอร์ในยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่ล้วนมักมีทรวดทรงประมาณนี้ทั้งนั้น

ต้องเรียนว่าเอวีรีซีฟเวอร์ DENON AVR-1909  คือหนึ่งในอุปกรณ์ฯที่มีความสามารถในการเสริมจินตนาการทางด้านภาพ และด้านเสียงให้สมบูรณ์ขึ้นครับ  ด้วยฟังก์ชั่นที่มีมาให้อย่างมากมายเหลือเฟือ กอปรกับอุปกรณ์ร่วมที่บรรจุมาให้อย่างครบถ้วน  กล่าวคือเพียงแค่มีเอวีรีซีฟเวอร์เครื่องนี้เครื่องเดียวก็สามารถเติมความสุขให้กับท่านได้หลากหลายแล้ว  ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง, ฟังเพลง, ชมคอนเสิร์ต หรือจะเป็นการฟังเอ็มพีสามจากเครื่องเล่นไอพอดก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด 

ที่สำคัญด้วยคุณภาพในการถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้อย่างเปิดเผย ครบถ้วน ไม่มีตกหล่น  เมื่อควบรวมกับคุณสมบัติในจำลองบรรยากาศที่ทำได้อย่างแยบยลด้วยแล้ว  ต้องถือว่าในระดับราคาประมาณนี้เอวีรีซีฟเวอร์ เครื่องนี้ไม่เป็นสองรองใคร  สำหรับนักเล่นเครื่องเสียงที่มีรสนิยมในการฟังเพลงแบบหวานๆ   และกำลังมองหาเอวีรีซีฟเวอร์ที่สามารถดูหนังก็ได้ฟังเพลงก็ดี  ขอเรียนว่าเอวีรีซีฟเวอร์คือหนึ่งในตัวเลือกที่ท่านต้องทดลองฟังก่อนการตัดสินใจให้จงได้ 

ส่วนท่านที่เป็นสาวกของสำนักนี้อยู่แล้ว คิดว่าเพียงท่านลองชมภาพยนตร์สักตอนสองตอน  ฟังเพลงสักเพลงสองเพลง  จากนั้นท่านก็น่าจะตัดสินใจรับเครื่องกับบ้านได้แล้ว  จริงไหม !!