KINGKONG
ลำโพงกลาง 6.5 นิ้ว รุ่น KK6.5 BER BERYLLIUM TECHNOLOGY
ผู้เขียน : สนิท มูลทรัพย์ นรฮีม
เล่มที่ 68 - เดือนตุลาคม 2551

รูปลักษณะทั่วไป

ตัวโครงสร้างลำโพงเป็นเหล็กปั๊มสีขาว (สะอาดตาดี) แม่เหล็กขนาด  100 mm x 20 mm ขนาดของ Top Plate และ Back Plaute มีขนาด 95 mm หนา 5 mm ขนาดของวอยซ์คอยล์ 25.4 mm แบบ SV  ตัวกรวยลำโพงเป็นวัสดุ BERYLLIUM (สีเทา) ซึ่งคุณสมบัติของ BERYLLIUM เป็นวัสดุมวลเบา และมีความแกร่งสูงขอบเซอราวด์เป็นแบบ RUBBER (ยาง) ส่วนตัว Spider เป็นแบบ CUP (นุ่ม) และคัสแค็ปเป็นสีดำโดยมีโลโก้รูป  KingKong สีแดงอยู่ตรงกลาง ตัวลำโพงจะถูกบรรจุในกล่องกระดาษของใครของมันโดยมีหน้ากากบรรจุอยู่ด้วย ( 1 ชุด มี 2 กล่อง) วัสดุ BERYLLIUM เป็นวัสดุใหม่สำหรับการนำมาทำกรวยลำโพง (CONE) โดยพฤติกรรมของวัสดุประเภทนี้ จะเป็นวัสดุมวลเบาแต่มีความแข็งแกร่งมากถ้าเทียบกับน้ำหนักของมัน จึงมีแนวคิดในการที่จะนำมาทำลำโพง โดยบริษัทยักษ์ทางด้านลำโพงของประเทศฝรั่งเศส (ลองทายดูเอาเองแล้วกันว่าเป็นบริษัทอะไร?) ดังนั้นถ้าพูดกันจริงๆ ค่าย KINGKONG ก็กล้ามากทีเดียวที่นำวัสดุ BERYLLIUM มาผลิตเป็นลำโพงกลางของค่ายตัวเองเรามาลองฟังเสียงกันต่อเลยดีกว่า (จะได้ไม่เสียเวลา)

 

 

ทดสอบเสียง

ทำการเอา KingKong KK 6.5 BER ลงตู้ทดสอบขนาด 6 ลิตรพร้อมติดตั้ง Tweeter ที่จะทดสอบร่วม (สลับกันไปมา) ผมทำเบิร์นระบบก่อนทดสอบประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อยทดสอบจริงก่อนฟังจริงก็อุ่นเครื่อง 4-5 ชั่วโมง ผมเริ่มทดสอบด้วยเพลงเบาๆ ช้าๆ ก่อน เป็นแผ่น B&W             ผมเลือกแทร็ค 1 (Clour To The Moon) น้ำเสียงของนักร้องชาย ฟังดูมีเนื้อ อยู่ในขั้นพอประมาณ (อาจจะบางไปนิดหน่อย) ส่วนย่านเสียงกลาง ชัดเจน สะอาด สะอ้านดีเอามากๆ  ผมต่อด้วยแทร็ค 7 (Wheel Of Fortune)         เสียงร้องกับเสียงกีตาร์ย่าน Low/Mid ก็ทำงานได้ดี ผมเปลี่ยนแผ่นใหม่เป็นของ Norah Jones เลือกแทร็ค 3 (Those Sweet Words) เสียงร้องของ Norah Jones ฟังเป็นธรรมชาติมาก เนื้อเสียงย่าน Low/ Mid ทำได้ดีค่อนข้างราบเรียบ เสียงเปียโนมีเสียงในลักษณะการเคาะ ผมต่อด้วยแทร็ค 11 (The Long Way Home) เพื่อฟังเสียงกีตาร์เบส (อ่าน Low/Mid) น้ำเสียงของกีตาร์เบสฟังได้อารมณ์ มีความเป็นดนตรีค่อนข้างดี ผมเปลี่ยนแผ่นอีกครั้งเป็นแผ่น IASCA (Referenxe CD) ทดสอบในโหมดเสียงย่าน Low/ Mid กับย่าน Midrange คะแนนอยู่ในขั้นดีเยี่ยม (ประมาณ 14-15) ทำให้ผมอยากลองเพลงแนว DANCE  ดูบ้างก็เลือกหยิบแผ่น Bass 105 ยังเป็นแผ่นแนว DANCE ลองฟังตั้งแต่ต้น ลองเปิดอัดดู ก็ได้ในระดับหนึ่ง (มากๆ คงลำบากอยู่) น้ำเสียงที่ได้ก็ไปกันได้กับแนวเปิดอัด (SPL) แต่อาจจะต้องใช้หลายคู่หน่อย ถ้าจะนำไปใช้ในระบบเสียงแนว SPL จากการที่ได้อยู่กับมันเป็นเวลาแรมเดือน และทดสอบเสียงของลำโพงกลาง KingKong KK 6.5 BER ก็พอจะสรุปเป็นแนวทางได้ดังนี้

สรุป

หลังจากได้ทดสอบเสียงของ KingKong รุ่น KK6.5 BER ต้องยอมรับว่าเสียงกลางของKK6.5BER ค่อนข้างสะอาด น้ำเสียงกลางโปร่ง เปิดกว้างค่อนข้างดี ย่าน MID/LOW มีเนื้อมีหนังพอประมาณ (ไม่มากไปหรือน้อยไป) ผมเคย A-B Test กับวูฟเฟอร์ขนาด 6.5 นิ้ว เท่ากัน (ยี่ห้อแพงมากยี่ห้อหนึ่ง) ผลปรากฏว่าแทบฟังไม่ออกว่าตัวไหนเป็นตัวไหน จริงๆ แล้วถ้าใครสนใจอยากให้ทดลองฟังก่อน (อาจจะชอบฟังไม่ชอบก็ได้)

CD MUSIC
1. B&W (VERY AUDIOPHILE NEW RECORDINGS)
2. NORAH JONES (FEELS LIKE HOME)
3. เพลงฮิตฮิต (MC-3022)
4. IASCA (Reference CD)
5. BASS 105

อุปกรณ์ทดสอบร่วม
1. ลำโพงกลางแหลม Bosnn 6.5 PRO
2. ลำโพงทวีตเตอร์ NANO PRECISION, VIFA T-LINE
3. เพาเวอร์แอมป์ Butler TDB 275, Linear Power 2200, MMATS 2000.1D
4. เพาเวอร์ซัพพลาย สวิตชิ่ง 200 Amp
5. สายลำโพง, สายสัญญาณ และสายแบตเตอรี่ Monster
6. ฟร้อนท์เอนด์ SONY MDX-C500X
7. ลำโพง Subwoofer dBs 10.4D